สะพานฟัน

สะพานฟัน

อยากรู้จัง...สะพานฟัน...คืออะไร
สะพานฟัน เป็นทางเลือกหนึ่งทางทันตกรรมในการทดแทนฟันที่สูญเสียไป โดยเป็นฟันปลอมชนิดที่ติดแน่น คือใส่แล้วไม่ต้องถอดเข้าถอดออกเหมือนฟันปลอมถอดได้ทั่วไป หน้าตาของสะพานฟันก็เหมือนฟันธรรมชาติ ไม่มีตะขอ ไม่มีแผ่นเหงือกปลอมให้เกะกะ วิธีการคือคุณหมอจะกรอฟันซี่ข้าง ๆ ของฟันที่ถูกถอนไปแล้วเพื่อใช้เป็นหลักยึดครอบฟันลอย (pontic) ที่จะนำมาใช้ทดแทนฟันที่สูญเสียไป จากนั้นก็จะพิมพิ์ปากเพื่อส่งไปทำสะพานฟัน และในครั้งต่อไปที่คุณหมอนัด คุณหมอก็จะลองดูว่าสะพานฟันที่ทำมาพอดีกับในปากหรือไม่ เมื่อเช็คดูโอเคแล้วก็จะยึดสะพานฟันกับฟันของคนไข้ด้วยซีเมนต์ที่ใช้เฉพาะในช่องปาก เพียงเท่านี้ก็ได้ฟันใหม่มาใช้งานแล้วค่ะ

20171118013216
วีเนียร์

วีเนียร์

เอ๊ะ...วีเนียร์...คืออะไรกันนะ
วีเนียร์ (Veneer) คือฟันปลอมชนิดหนึ่ง ซึ่งถ้าจะพูดให้เห็นภาพ และที่เราคุ้นเคยกันก็คือฟันปลอมที่เคยเห็นกันมาที่เป็นลักษณะฟันครอบ ซึ่งวีเนียร์นั้นก็ถือเป็นฟันปลอมชนิดหนึ่งเช่นกันแต่มีความแตกต่างตรงที่วีเนียร์นั้นไม่ได้ครอบทั้งฟันแต่จะเป็นการนำวัสดุที่มีหน้าตาคล้ายฟันมาเคลือบหรือแปะที่หน้าฟัน ดังภาพ

20171118012539
รากฟันเทียม

รากฟันเทียม

รากฟันเทียม รากเทียม คืออะไร ???
รากฟันเทียม หรือ รากเทียม นั้น คือส่วนที่ใช้ทดแทนรากฟัน เนื่องมาจากการสูญเสียฟันไป ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยโลหะ ไทเทเนียม

20171118011803
ฟันปลอม

ฟันปลอม

ฟันถูกถอน...ฟันหลอ...ไม่มีฟันเคี้ยวอาหาร...แก้ไขได้โดยการใส่ฟันทดแทน...แล้วมีทางเลือกใดบ้าง
เมื่อเราสูญเสียฟันธรรมชาติ ย่อมส่งผลให้เกิดปัญหาในหลายด้าน อาทิเช่น สมรรถภาพในการพูด สูญเสียความมั่นใจ การลดประสิทธิภาพในการบดเคี้ยว ปัญหาของรูปหน้าที่เปลี่ยนแปลงไป การเคลื่อนหรือล้มของฟันซี่ข้างเคียง การฝ่อลีบของเหงือกหรือกระดูกในบริเวณฟันที่ถูกถอน ดังนั้นการใส่ฟันทดแทนจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งประเภทของการทดแทนฟันที่สูญเสียไป

20171118011345
ตกแต่งเหงือก

ตกแต่งเหงือก

ยิ้มเห็นเหงือก, โดนเพื่อนล้อ ว่าเป็นไอ้เหงือก, เหงือกบาน, เหงือกโต, เหงือกไม่เท่ากัน แก้ไขได้ สาเหตุของการเกิดภาวะยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไป
การเรียงตัวของตัวฟัน เช่น ฟันงุ้มมากเกินไป
ภายหลังการจัดฟัน อาจพบว่ามีการบวมโตของเหงือกเกิดขึ้นได้
บางคนเหงือกหนา เป็นผลมาจาก กรรมพันธุ์
บางคนมีปุ่มกระดูกบริเวณเหงือกโตขึ้นมาผิดปกติ สัมพันธ์กับการจัดฟัน หรือการเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งมาก
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อริมฝีปาก
ความผิดปกติของขากรรไกร

20171118003418
ฟันคุดคืออะไร

ฟันคุดคืออะไร

ฟันคุด คืออะไร ? ตั้งเเต่เล็กจนโต เป็นที่ทราบกันดีว่าคนเราจะมีฟันด้วยกันทั้งหมดสองชุด คือฟันน้ำนม และฟันแท้ ซึ่งฟันแท้จะมีด้วยกันทั้งหมด 32 ซี่ หากลองนับดูเล่นๆ บางคนอาจมีครบ แต่บางคนก็มีไม่ครบ ซึ่งฟันซี่ที่ขึ้นสุดท้าย ขึ้นมาเฉียงๆ เอียงๆ ติดฟันข้างเคียง หรือ ฟันที่ขึ้นมาไม่ได้ ฝังอยู่ในขากรรไกร...

20160625201642